facebook Twitter Linkedin Pinterest

CÔNG TY TNHH CHỔI PHÚC AN

 

Chổi bông cỏ

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TỔ LIÊN KẾT SẢN XUẤT LÀNG NGHỀ BÓ CHỔI BÔNG SẬY XÃ PHÚ BÌNH

Choi bong co

Xã Phú Bình là xã thuần nông bà con nông dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nghề bó chổi bông sậy Cồn nhỏ xã Phú Bình, đến tháng 11 năm 2006 được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Những năm gần đây được chính quyền địa phương và các cấp quan tâm hỗ trợ vốn với lãi suất thấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các cơ sở đã không ngừng phát triển, góp phần giải quyết việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định cho người lao động ở địa phương.

 Làng nghề bó chổi bông sậy Phú Bình có khoảng 630 hộ với 1.000 lao động tham gia sản xuất, bình quân mỗi tháng xuất hơn 40.000 cây chổi thành phẩm ra thị trường. Ngoài nguồn nguyên liệu chính tại chỗ, nhiều hộ đã chủ động mua thêm bông sậy, bông cỏ từ các tỉnh miền Trung để mở rộng sản xuất Chị Nguyễn Thị Bích Tuyền Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ Nữ xã Phú Bình đứng ra thành lập tổ “liên kết sản xuất làng nghề” do chị Chị Nguyễn Thị Bén tổ 5 ấp Bình Thành, xã Phú Bình huyện Phú Tân làm tổ trưởng, tổ liên kết sản xuất làng nghề thu hút được nhiều chị em hội viên phụ nữ tham gia đã giải quyết được nhiều việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn có được công ăn việc làm ổn định. Bên cạnh đó, hàng năm địa phương đều có kế hoạch mở thêm lớp dạy nghề từ 20-30 lao động/lớp. Không chỉ vậy, hầu hết các xã trong huyện Phú Tân hiện nay đều có lớp dạy nghề và được chủ cơ sở giao nguyên liệu tận nơi để bó chổi thành phẩm, giải quyết lao động tại chỗ rất hiệu quả.

Trung bình mỗi cơ sở đều thuê từ 10-15 nhân công, số hộ khác thì tận dụng lao động nhà hoặc giao nguyên liệu cho các hộ nhận bó thành phẩm. Nhiều năm nay, nguồn nguyên liệu tự nhiên đã khan hiếm dần nên ngoài việc sử dụng nguyên liệu bông cỏ ở các tỉnh miền ngoài, các hộ cải tiến thay thế cán chổi bằng nhựa với độ bền và thẩm mỹ cao hơn. Cơ sở Chị Nguyễn Thị Bén tổ 5 ấp Bình Thành, xã Phú Bình huyện Phú Tân vận chuyển từ 2 đến 3 đợt nguyên liệu/tháng mới đủ làm thành phẩm giao cho bạn hàng. Chị nói, nhờ nghề này mà nhiều hộ đã vươn lên khấm khá, nhà nào cũng ăn nên làm ra thì mỗi năm đều mở rộng cơ ngơi, vừa thu thêm lao động, vừa làm kho trữ nguyên liệu.

 Mỗi tháng, chị Bén xuất khẩu hơn 9.500 cây chổi sang Úc, Camphuchia… giá bán cao hơn chổi thị trường nội địa 3.000 đồng (bình quân mỗi cây 15.000 – 16.000 đồng), trừ chi phí còn lời được vài chục triệu. Nguyên liệu chính để bó chổi là bông sậy, cây trúc làm cán, cây lác ốp cán, dây cước để buộc và dây nylon để bện mái chổi. Nghề bó chổi có nhiều công đoạn và dễ học nên từ trẻ em cho tới người lớn đều làm được. Trẻ em một buổi đi học, một buổi bó chổi cũng kiếm được vài chục ngàn đồng, còn người lớn thu nhập cao gấp đôi. Chị Bén còn chỉ lên bảng ghi số lượng thành phẩm trong nhà giải thích: “Một lao động giỏi có thể bó được trên trăm cây một ngày, cao nhất có người bó gần 200. Mỗi cây chổi tiền công bó 1.000 đồng, tương đương với số chổi là số tiền thu được. Ngoài ra, tùy theo từng công đoạn, người chẻ trúc, người thực hiện công đoạn dộng cán… thu nhập khoảng 100 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng/ngày. Nghề bó chổi làm quanh năm nên lao động cũng nhờ đó có thu nhập kinh tế ổn định, dần dần vươn lên thoát nghèo” đã giúp cho gia đình chị có thu nhập và đem lại công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho chị hội viên trong tổ liên kết sản xuất .

Vậy là cây chổi bông cỏ Phú Bình đâu chỉ bán ở các chợ lớn, chợ nhỏ trong khu vực, mà còn xuất khẩu bằng cả hai đường tiểu ngạch và chính ngạch. Ngộ cái là chổi xuất khẩu mỏng hơn, bó ít bông hơn tức không chất lượng bằng chổi tiêu thụ nội địa, vậy mà khách hàng nước nào cũng rất ưa chuộng. Từ điểm nhân ra thế mạnh, lợi ích của cây chổi được nhiều người tiêu dùng, những người dân Phú Bình cưới vợ, gả chồng nơi đâu, nếu không có công ăn việc làm ổn định, họ không thể không bó chổi để mưu sinh, chính vì vậy mà nghề bó chổi bông cỏ lan truyền khắp xứ. Nhưng dù sao các yếu tố rẻ, đẹp, bền của cây chổi sản xuất ở làng nghề truyền thống Phú Bình vẫn được xem là chuẩn nhất. Nhờ luôn cải tiến mẫu mã phù hợp, nên nghề làm chổi ở Phú Bình ngày càng phát triển, để rồi dần dần trở thành thương hiệu nổi tiếng như ngày nay./.