facebook Twitter Linkedin Pinterest

CÔNG TY TNHH CHỔI PHÚC AN

 

Chổi bông cỏ

Nhộn nhịp Làng nghề chổi đót Thái Loan

Chổi bông cỏ

- Những ngày cuối năm, làng nghề chổi đót Thái Loan xã Diễn Đoài, Diễn Châu trở nên tất bật, nhộn nhịp hơn. Với những người làm chổi, đây là vụ mùa mang lại thu nhập cao nhất trong năm.

Ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài cho hay, làng nghề Thái Loan được công nhận vào năm 2003, hiện toàn xã có 483 hộ làm nghề chổi đót tập trung ở các xóm 4, xóm 5, xóm 12, xóm 16.

Nguyên liệu chính để làm nên chổi đót là cây đót. Nếu như trước kia cây đót được lấy trên núi ở khu vực Miền tây Nghệ An, thì bây giờ do giá thành cao và ngày một khan hiếm nên những người làm chổi chuyển qua mua đót từ Lào.

Tuy vậy theo đánh giá của những người làm nghề lâu năm thì đót ở Việt Nam vẫn mang lại chất lượng hơn so với đót của Lào vì có màu sáng, mịn, dai nên làm chổi sẽ bền và chắc. Bông đót làm chổi phải cắt khi chúng còn xanh và chưa nở hoa. Sau khi phơi khô, đót sẽ chuyển sang màu vàng, xám.

Để làm ra một cây chổi người thợ phải làm qua rất nhiều công đoạn, tước đót, cột lại thành những chùm nhỏ, sau đó, kết lại thành những bó lớn hơn. Đan những bó đót lại với nhau. Cuối cùng là khâu thắt dây mây, hay còn gọi là bện.

Theo kinh nghiệm của người thợ thì trung bình 7 lạng đót phân làm 4, dùng dây mây cột chặt thành 4 tép sau đó vấn đều thành lá chổi, cán chổi thì tùy loại theo yêu cầu của khách hàng, có thể dùng chính thân cộng chổi, hoặc các chổi bằng trúc hay cán chổi bằng nhựa. Chổi được hoàn thành xếp lại ngăn ngăn, đến hẹn thương lái đến tận nhà để đóng bó, đưa lên xe tải chở đi bán sỹ khắp các tỉnh, thành.