facebook Twitter Linkedin Pinterest

CÔNG TY TNHH CHỔI PHÚC AN

 

Chổi bông cỏ

Nghề làm chổi đót

Chổi bông cỏ

Thạnh Hòa, xã Quế Xuân I (Quế Sơn) có nghề làm chổi đót. Nhiều ngôi nhà mới khang trang trong thôn được mọc lên, phần lớn là nhờ vào nguồn thu nhập từ nghề này.

Trước năm 1993, chị Phan Thị Thới là xã viên trong Tổ chổi đót ở Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Quế Xuân I. Sau ngày HTX giải thể Tổ chổi đót, chị Thới và một số chị em khác về làng làm "gia sư" truyền nghề cho bà con địa phương. Hơn 15 năm nay, thôn Thạnh Hòa duy trì và phát triển nghề theo hộ gia đình. Làm chổi đót đem lại nguồn thu nhập chính của hầu hết những hộ dân trong thôn. Chổi sau khi làm xong được thương nhân đến mua tận nhà. Độ 20 tháng chạp đến hết tháng giêng năm sau, chị Thới cũng như nhiều người trong thôn mua đót từ Đông Giang, Đại Lộc..., chở về. Để đảm bảo cho nguồn nguyên liệu sản xuất, có người mua cả chục tấn đót tươi về phơi khô rồi dự trữ để làm đến ngày "giáp đót".

Theo chị Phan Thị Thới và nhiều người dân trong thôn cho biết, vụ đót năm 2007-2008 vừa qua, 1 tấn đót tươi ở nhiều huyện miền núi chở về thương nhân bán ra với giá trên dưới 3 triệu đồng. Và cứ 3 tấn đót tươi sau khi phơi xong thành 1 tấn đót khô, qua tay thợ xịn làm ra được 1.800 cây chổi. "Nhà tui có mấy sào ruộng, lúa không đủ ăn giáp hạt. Cũng may có cái nghề làm chổi đót ni nên mới nuôi nổi mấy đứa con ăn học và lo được tiền phân bón, tiền phải không trong gia đình"- chị Thới nói. Một ngày chăm chỉ làm chừng 10 cây chổi, trừ mọi chi phí chị Thới thu nhập khoảng 30-40 nghìn đồng.

Vừa thoăn thoắt "làm xinh" cho cây chổi để bạn hàng đến nhận, em Trần Xuân Thùy học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Văn Cừ (Quế Xuân I) vừa kể, lúc mới học lớp 3, ngoài thời gian đến lớp, em làm "thợ phụ" cho mẹ làm chổi đót. Qua 3 năm sống với nghề, nay Thùy đã là "thợ cả" của mấy đứa em.

Kể về việc ăn nên làm ra từ chổi đót, nhiều người trong thôn Thạnh Hòa phải khâm phục cho sự cần mẫn của vợ chồng anh Nguyễn Vũ (42 tuổi). Ngày lập gia đình, họ gần như chỉ hai bàn tay trắng. Anh Vũ phải lên rừng hái đót và về tập tành học nghề. Qua 5 năm "chín" về nghề làm chổi đót, anh Vũ hiểu rõ nơi mua đót tươi, làm thành phẩm cho đến thị trường tiêu thụ. Tích luỹ chút vốn từ nghề làm chổi đót, anh Vũ quyết định mua đót về bán cho nhiều chủ hộ trong thôn. Anh nói: "Nghèo như tui mà cũng ăn nên làm ra từ nghề ni cho nên tui khuyên nhiều hộ cứ mạnh dạn mà đầu tư mua đót về trữ để tranh thủ làm lúc nông nhàn. Ở cái quê ni ruộng đất có ít, hiếm chi lúc rảnh tay. Nghề này tối lại xem ti vi cũng làm được, thu nhập cũng không tệ". Khởi nghiệp từ nghề làm chổi cho đến làm "ông chủ" cung ứng nguyên liệu và mua sản phẩm cung cấp cho thị trường Đà Nẵng, nay gia đình anh Vũ có của ăn của để, xây được ngôi nhà mới hơn 100 triệu đồng.

Chị Lê Thị Thành - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Quế Xuân I phấn khởi nói: "Nghề làm chổi đót ở thôn Thạnh Hòa tạo thêm thu nhập cho bà con. Hơn 15 năm nay, nghề này giải quyết việc làm cho chị em trong thôn với mức thu nhập hơn 30 nghìn đồng/ngày, ít nhiều cũng góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo công ăn việc làm, tận dụng được quỹ thời gian nông nhàn".
Nói về cái được của nghề làm chổi đót, ông Nguyễn Thanh Thận - Trưởng thôn Thạnh Hòa cho biết: Với 166 hộ dân trong thôn thì có đến 97% hộ thu nhập chính sống bằng nghề làm chổi đót. Mỗi năm, doanh thu từ chổi đót của cả thôn từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thận cũng cho hay, cứ đến mùa đót, nhiều người trong thôn không biết lấy đâu ra hàng chục triệu đồng mua đót tươi để phơi làm chổi cả năm (một năm chỉ có 1 mùa đót). Đó là vì không có vốn.
(theo báo Quảng Nam)