facebook Twitter Linkedin Pinterest

CÔNG TY TNHH CHỔI PHÚC AN

 

Chổi bông cỏ

Thu nhập cao từ nghề làm chổi chít

Chồi chít
Cơ sở làm chổi chít của anh Đõ Văn Trạm - Phố Ngọc, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình

Được sự giới thiệu của trưởng thôn Phố Ngọc chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình anh Đỗ Văn Trạm - Phố Ngọc,  xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình). Mỗi năm cơ sở của anh cho thu nhập 100 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 15 - 20 lao động, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.

Năm 2000, gia đình anh đã mở xưởng sản xuất tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Nguyên liệu lúc đó anh mua chủ yếu từ thương lái các tỉnh Sơn La, Điện Biên khoảng 30 tấn nguyên liệu chít. Với giá chít loại 1 (chít nhiều tay đẹp) từ 21.000 – 22.000đồng/kg chít, còn chít loại 2 giá rẻ hơn 17.000 – 18.000đồng/kg chít. Có nguyên liệu trong tay và với đôi tay khéo léo những chiếc chổi đầu tiên tại xưởng ra đời được thị trường đón nhận đã khích lệ anh cùng gia đình càng quyết tâm phát triển nghề mạnh hơn trong tương lai.

Anh Trạm chia sẻ: “Lúc đầu làm quen với nghề tưởng chừng khó, nhưng chỉ một thời gian ngắn là làm được và tôi thấy nghề này cũng đơn giản, dễ làm, có thu nhập, phù hợp với môi trường nông thôn và có thể tận dụng thời gian nhàn rồi của các hộ nông dân”.

Để hoàn thành một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn như: can, vào cổ, làm cán, vuốt cắt và móc. Mỗi một công đoạn đều có người đảm nhận như một dây chuyền. Sau một thời gian hoạt động, xưởng sản xuất của anh đã có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều nơi biết đến, nhờ vậy mà những đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Để có đủ hàng để xuất bán có những thời điểm anh đã phải thuê 15 - 20 nhân công lao động. Anh Trạm tuyển nhân công từ biết nghề đến không biết nghề. Mục đích của anh là tạo công ăn việc làm cho họ nên anh nghĩ người biết nghề sẽ dạy người không biết và quan trọng người học nghề cần tỉ mỉ, khóe léo và tính kiên trì.

Trung bình, một nhân công lao động tại xưởng sản xuất chổi chít của anh có thu nhập từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này đã đã giải quyết phần nào khó khăn trong cuộc sống của người nông dân. Nhân công lao động làm tại xưởng của anh không chỉ có bà con trong xã mà còn cả nhân công từ các huyện: Đà Bắc, Lạc Sơn…cũng đến đây xin học nghề.

Một ngày xưởng sản xuất của gia đình anh cho doanh thu từ 400.000 – 600.000 đồng. Năm  2014, anh đã xuất ra thị trường 1 vạn chiếc chổi chít, với giá 17.000đồng/chiếc cho thu nhập 100 triệu sau khi trừ mọi chi phí.

Đầu năm 2015, gia đình của anh đã chuyển xưởng sản xuất về tại Phố Ngọc, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình. Anh Trạm tâm sự: “Trải qua gần 15 năm làm nghề và gắn bó với nghề, tôi có thể khẳng định: Làm chổi chít là nghề làm giàu chứ không phải nghề xóa đói, giảm nghèo. Chính vì vậy mà tại Phố Ngọc này có đến 40 nhà làm nghề chổi chít và được coi như nghề chính với mức thu nhập cao mỗi năm./.